“Bỏ túi” 3 điều cần ghi nhớ khi mua đất thổ cư

Can Gio Land Mua Re Ban Re 0333 666 999 Ban Do Du An Lan Bien Can Gio

Không am hiểu pháp lý, nhiều người gặp rắc rối khi mua đất thổ cư. Trước khi “xuống tiền”, bạn hãy lưu ý điều gì để hạn chế rủi ro về sau.

Can Gio Land Mua Re Ban Re 0333 666 999 Ban Do Du An Lan Bien Can Gio

Tìm hiểu thông tin chi tiết về mảnh đất

Những thông tin chung về mảnh đất như vị trí, quy hoạch khu vực, hạ tầng giao thông, tiện ích xung quanh… là điều bạn cần phải nắm rõ trước khi đưa ra quyết định mua đất thổ cư. Bởi, nó tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn và gia đình.
Vị trí mảnh đất bạn mua phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản của bạn như thuận tiện đến cơ quan làm việc, có hệ thống trường học, chợ, thuận tiện cho việc sinh hoạt. Và trên hết là khu vực đó phải đảm bảo an ninh, giao thông, thuận tiện cho việc đi lại.
Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không? Bởi, một số dự án còn quy định các ngôi nhà trong khu vực phải có mặt tiền giống hệt nhau; yêu cầu các căn nhà phải thiết kế chiều cao từng tầng, chiều cao ô-văng, cửa đi, cửa sổ theo quy định quản lý…
Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm tra từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường về pháp lý để đảm bảo mảnh đất không nằm trong diện bị giải tỏa hay quy hoạch dự án của khu vực. Khi làm hợp đồng với chủ mảnh đất, bạn cần thật sự cẩn thận, nhờ sự trợ giúp từ cố vấn pháp luật để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất thổ cư bạn mua.

Chọn mua đất thổ cư có sổ đỏ

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Bạn nên mua đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp, nhằm hạn chế tranh chấp và thuận tiện trong việc đền bù nếu có thu hồi.
Ngoài ra bạn cũng cần xem xét kỹ diện tích của mảnh đất trong sổ đỏ gốc, tránh nhầm lẫn việc mảnh đất chưa được tách thửa hoặc có quy hoạch lộ giới.
Bên cạnh đó, nếu mua đất chưa có sổ đỏ, bạn sẽ không biết chính xác thời gian nhận được sổ. Hơn nữa, quy định về tách sổ của thành phố tương đối phức tạp, đất phải có diện tích phù hợp, phải có sẵn hạ tầng… Nếu quyết định vội vàng, bạn sẽ có nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Cẩn trọng khi ký hợp đồng

Khi mua đất, bạn cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua bán. Hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.
Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co về sau.
Đặc biệt, tất cả các hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua đất cần được công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý, giao dịch mua bán được pháp luật công nhận và bảo hộ. Đây chính là căn cứ pháp lý khi có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra các bên liên quan đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *